• 1.550.000 VND
  1.085.000
 • 850.000 VND
  680.000
 • 650.000 VND
  455.000
 • 650.000 VND
  455.000
Sản phẩm vẫn còn mua được
Thời gian còn lại

Lịch sử văn hóa trà Trung Hoa

       Căn cứ vào tài liệu sách vở ở Việt Nam hiện nay thì việc uống trà của người Trung Hoa đã có cách đây khoảng trên dưới 3000 năm.Còn việc văn hóa trà và nghệ thuật uống trà của người Trung Hoa được bắt đầu phát triển (từ nhà Chu đến nhà Tần, nhà Hán )

      Văn hóa trà và nghệ thuật uống trà của người Trung Hoa được phát triển mạnh từ đời nhà Tùy, nhà Đường về sau này được phát triển mạnh và rộng khắp đất nước.
     - Người Trung Hoa coi việc văn hóa trà và nghệ thuật uống trà là một lạc thú cả về vật chất lẫn tinh thần.
    - Người Trung Hoa còn nâng việc uống trà lên thành một thứ nghệ thuật khả ái, đạo vị và coi việc uống trà là một yếu tố cần thiết cuủa con người để vươn tới và hoàn thiện.
   - Người Trung Hoa còn quan niệm trong cái dung tục của chuyện ái ân thì ẩm thực có sự trong sáng, thánh thiện của tình cảm, cái tế nhị của lối ứng xử, cái chuẩn mực của đạo đức; cái đẹp của nghệ thuật; cái cao siêu của tư tưởng, nó làm thức dậy trong con người những rung động về lòng nhân ái, về sự thanh lịch, sự tao nhã về tâm hồn, v.v…. 
  - Người Trung Hoa coi văn hóa trà là một thứ nghệ thuật phi công thức. Do đó ở Trung Hoa không có trà đạo.
- Người Trung Hoa đã tìm thấy trong văn hoá có 2 tác dụng:

+ Tác dụng thứ nhất là cái thú tao nhã

+ Tác dụng thứ hai là để tăng cường sức khỏe, chữa trị, hạn chế được một số bệnh phát sinh và phát triển. 

- Người Trung Hoa trước đây đã tổ chức hội trà, thi trà, bình phẩm trà từ cơ sở đến trung ương để tuyển chọn chè ngon, người sản xuất giỏi, chế biến giỏi, người sành trà nhất, thành lập viện bảo tàng, viện nghiên cứu về chè, v. v…

- Mới đây người Trung Quốc còn cho in ấn lại một số tác phẩm nói về chè nổi: Trà Kinh của Lục Vũ; Quản lý chè An huy của Trịnh Vũ Đình; Trà Sư và trà Thoại, tác phẩm cổ nhất của Trung Quốc của Nhĩ Nhã 220 năm tr. CN.

Văn hóa trà Trung Hoa và nghệ thuật uống trà có tác dụng phát triển kinh tế và phát triển khoa học của đất nước


Chia sẻ:

Hỗ trợ trực tuyến
Miss Nguyệt
Mr Long