• 1.550.000 VND
  1.085.000
 • 850.000 VND
  680.000
 • 650.000 VND
  455.000
 • 650.000 VND
  455.000
Sản phẩm vẫn còn mua được
Thời gian còn lại

Giá trị thực của Ấm tử sa

      Ấm tử sa hiện nay đang được những người đam mê Trà tìm hiểu mua bán và giao lưu,với những hiểu biết nhất định về món đồ này, PhiLong Tea xin được chia sẻ chân thành nhất đến các bạn đọc giá trị thực của ấm tử sa.

     Giá thị trường ấm tử sa hiện nay tại trung quốc có rất rất nhiều mức giá mà bạn có thể tham khảo tại nhiều trang như taobao, alibaba,zisha v.v.... giá luôn dao động từ vài chục nhân dân tệ cho đến vài chục vạn (tương đương tiền việt từ 200.000 cho đến vài trăm triệu). Vậy tại sao giá cả của chúng lại chênh nhiều như vậy, xin chia sẻ như sau:

    Đối với những dòng ấm dưới 500.000 thường được làm từ những lò nung gốm sản xuất hàng loạt bán ra những chợ đầu mối, chất liệu là đất tử sa thường, chúng được làm giống nhau hàng loạt theo từng lô hàng.Giá trị nghệ thuật của những chiếc ấm này hầu như là không có chỉ dùng để pha trà thông thường.

                      

  Đối với những ấm từ 1.000.000 đến 3.000.000 thì đều được sản xuất tại những xưởng sản xuất có quy mô hơn, điển hình như xưởng: Nhất Xưởng Đồ Công Ban, nơi những người thọ làm ấm đều được đào tạo có quy trình và được trực tiếp hướng dẫn bởi những người thầy có tiếng trong nghề ấm tử sa, nên các bạn có thể để ý thấy một số ấm có triện của Nhât Xưởng, kèm vào đó có ghi học trò của thầy nào, và giá trị của một chiếc ấm như thế sẽ được định giá như sau: Trọng lượng của giá đất tử sa (một ấm 250ml tương đương khoảng 500gram đất ướt , thời gian công làm, độ tinh xảo, phỏng dáng hoặc tự sáng tạo, nghệ nhân.

                      

    Ta có thể hình dung như sau với một chiếc ấm giá thực (giá niêm yết tại thị trường ấm Nghi Hưng) khoảng 3.000.000 thì nguyên liệu đất khoảng 500.000, công làm 500.000, độ tinh xảo và sáng tạo, nghệ nhân chiếm 1,5 triệu, còn lại là giá của thương lái. Nếu bán qua cho đại lý sẽ còn 2.750.000,giá từ đại lý đến người tiêu dùng thì không giống nhau. Thông thường đến tay người tiêu dùng chiếc ấm sẽ rơi vào khoảng 5.000.000 đồng.Lý thuyết là như vậy, nhưng làm sao để chúng ta có thể biết rõ được sản phẩm như thế này, bạn có thể xem bằng mắt thường: Đối với một chiếc ấm tầm 3.000.000 đa phần đều là những hàng khá tốt, toàn bộ ấm nhìn trông mịn màng, sờ vào thấy mát tay, các điểm gắn kết được chau chuốt không lộ vết, họa tiết ăn nhập với vòi và quai ấm, lỗ đục vòi ấm không có gai, nắp khít, dòng chảy tốt, triện được đóng dấu khá rõ ràng, lòng ấm không bị gồ ghề khi vuốt tay vào trong.

    Với những chiếc ấm giá vài chục triệu, vài trăm triệu thì đa số dành cho những người rất sảnh sỏi về ấm tử sa hay cũng như những nhà sưu tầm ấm cổ, họ có công nghệ kiểm chứng độ tuổi của đất, hàm lượng kim loại trong đất, niên đại của chiếc ấm, và nghệ nhân danh tiếng làm ra chúng và bản thân tại đất nước trung hoa cũng không phải là dễ tìm ra những chiếc ấm như vậy. Cho nên nếu bạn mua những chiếc ấm siêu đắt như vậy bạn phải chắc chắn bản thân mình đã hiểu rõ về nó.

                        

                                                                       Tác phẩm của nghệ nhân Tưởng Dung

    Đó chỉ là một vài kinh nghiệm của PhiLong Tea từ chính sở thích chơi ấm tử sa,uống trà và cũng như đang kinh doanh mặt hàng này còn đôi khi không thể sử dụng cho tất cả các ấm được.Vậy đối với những chiếc ấm vài triệu đồng bạn chỉ nên xem ở một khía cạnh nào đó , một tiêu chuẩn vừa phải để xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.Ấm mua chắc chắn là pha trà vậy tiêu chuẩn của nó sẽ phải là tiêu chuẩn mà bạn tiện sử dụng như rót nước không rớt, cầm vửa tay, thể tích vừa với bạn mong muốn.

Bản quyền bài viết thuộc PhiLongTea-Mọi hình thức sao chép yêu cầu ghi rõ nguồn website.


Chia sẻ:

Hỗ trợ trực tuyến
Miss Nguyệt
Mr Long