• 1.550.000 VND
  1.085.000
 • 850.000 VND
  680.000
 • 650.000 VND
  455.000
 • 650.000 VND
  455.000
Sản phẩm vẫn còn mua được
Thời gian còn lại

BÙI THẠCH DÂN

 

       Bùi Thạch Dân (1892-1976), tên thật là Bùi Khánh Vân, và ông cũng hay được gọi với tên Bùi Đức Danh. Thời thơ ấu ông có một vài năm đi học, sau đó đến năm 14 tuổi ông bắt đầu quyết tâm đi tầm sư học đạo, ông học các kỹ thuật đồ gốm nung, đến năm 22 tuổi ông được nhận vào làm tại công ty Lợi Vĩnh Đào chuyên sản xuât cung cấp các đồ tử sa, khi đó ngành Tử Sa của Trung Hoa mới bắt đầu được nhiều người để ý tới, đến năm 34 tuổi một số tác phẩm của ông đã được hai nhân vật là Trương Hoán Thanh và Giang Tổ Trấn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực đồ cổ ở Thượng Hải giới thiệu đến trưng bày tại Thượng Hải. Một số tác phẩm kinh điển của ông thời đó như “Ngộ Kỳ Tri Đào” “Ngộ Kỳ Hồ” v.v... đã được rất nhiều bạn bè yêu thích bởi đó là những tác phẩm phỏng cổ tốt, chế tác và kỹ thuật tốt và nhờ đó ông đã nổi tiếng trong giới nghệ thuật tử sa Giang Nam, ngay sau đó ông đã được gọi với biệt danh “Trần Minh Viễn Đệ Nhị”. Hai năm sau đó ông cho ra một số tác phẩm nghệ thuật đặc sắc cho đến khi hết cuộc chiến chống quân Nhật ông quay trở về Nghi Hưng.

      Năm 1940 ông bắt đầu đi thuê địa điểm để tự sản xuất tự kinh doanh, khi đó ông còn làm ra những tác phẩm những con vật ngộ nghĩnh như: Chim, Cá, Ếch, Mèo, v.v... đều bằng chất liệu tử sa để chơi trên bàn Trà.Lịch sử của đất Tử Sa còn được ví như Cầu Tân Cầu Biến, Cầu Thanh Cầu Diệu, Thanh nhưng Nhỏ, Nhỏ Nhưng Diệu, nhưng để đạt được nó không hề đơn giản mà còn phụ thuộc vào sự cao tay của những nghệ nhân thủ công làm ra chúng.

     Cuộc đời của ông thanh cao, sống khép kín, không bao giờ tự cao tự đại, tinh thần cao cả của ông hiện diện ở khắp nơi. Sự thành danh nổi tiếng của ông cho đến ngày nay với biệt danh “ Trần Minh Viễn Đệ Nhị” đã được lưu truyền rộng rãi trên thế giới. Những tác phẩm của ông đều mang đầy đủ phong thái: Lực cầu Tân, Biến, Đạo, Lực Cầu Thanh, Diệu, Thần .v.v... Từ đất Tử Sa ông đã đưa ra ngoài ấm tử sa còn có những mẫu vật rất sinh động và có hồn trong đồ chơi Trà. Ông để lại cho những thế hệ sau những kinh nghiệm học hỏi vô cùng quý báu và phong phú trong nghệ thuật tạo hình từ đất tử sa.

     Năm 1968 ông bị đột quỵ, tuy vừa trị bệnh nhưng ông vẫn có thể đi lại được, hàng ngày ông vẫn đi đến xưởng sản xuất để hướng dẫn, chỉ bảo, chăm sóc cho những nghệ nhân may mắn được ông nhận làm đồ đệ, và ông cũng đã đào tạo cho ra được một thế hệ nghệ nhân danh tiếng sau này. Kể từ khi ông bị đột quỵ ông đã dừng làm việc trực tiếp nên từ đó ông đã không cho ra thêm bất cứ tác phẩm nào của riêng mình nữa, cho đến năm 1976 ông đã mãi mãi ra đi khi hưởng thọ ở tuổi 84.Những tác phẩm của ông hiện nay một số được bảo quản tại Bắc Kinh, một số còn lại đều được mọi người sưu tầm và bán đấu giá.

                                                                                                                                                                     PhiLong Tea biên dịch 2014

Các tác phẩm tiêu biểu của nghệ nhân

                       Bắc Qua                                                             Cung Xuân

                       Hải Đường                                                      Ngư Tráo

    Ngũ Phúc Bàn Đào                                                    Tam Túc Truyền Lô

  

                     Tam Túc Đỉnh                                          Xuân Đính Vân Túc

                      Từng Đoạn                                                          Tùng Thung                                               

     


            


Chia sẻ:

Hỗ trợ trực tuyến
Miss Nguyệt
Mr Long